<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

4 กระเป๋าเก็บเหรียญคริปโตสำหรับสร้างรายได้แบบ Passive Income ด้วยการ Stake ที่ดีที่สุดในปี 2020

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

การ Stake เหรียญ Cryptocurrency นั้นได้วกกลับมาเป็นกระแสที่นักลงทุนส่วนใหญ่เริ่มให้ความสนใจอีกครั้งในช่วงนี้ โดยหนึ่งในสาเหตุดังกล่าวนั้นเป้นเพราะว่ามันทำให้ผู้ที่ถือเหรียญนั้นสามารถที่จะทำรายได้แบบนั่งเฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไร หรือ passive income ได้ โดยนอกเหนือจาก pool ขุดและ wallet นั้น บางเว็บให้บริการเทรดเหรียญคริปโตนั้นก็เริ่มเปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามา stake ได้แล้วเหมือนกัน โดยหนึ่งในนั้นก็คือเว็บเทรดคริปโตฝีมือชาวไทยอย่างเช่น Satang Pro ที่เปิดให้ stake เหรียญ Zcoin เช่นกัน

ความสนใจในการ stake เหรียญคริปโตนั้นสูงขึ้นมาก โดยล่าสุดนั้นผลการวิจัยจาก Binance Research เผยให้เห็นถึงตัวเลขของเหรียญที่ถูกนำมา stake ทั้งหมดในปัจจุบันที่สูงถึง 6.4 พันล้านดอลลาร์แล้ว

การ Stake เหรียญคริปโตคืออะไร

การ Stake เหรียญโดยปกติแล้วคือการที่นักลงทุนคริปโตนำเอาเหรียญของพวกเขาไป “ล็อค” เก็บไว้ในอัลกอริทึ่ม consensus ที่เรียกว่า Proof-of-stake (PoS) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเครือข่าย Blockchain ของเหรียญที่ใช้อัลกอริทึ่ม PoS ดังกล่าวนี้จะอนุญาตให้นักลงทุนที่นำเหรียญเข้ามา Stake นั้นสามารถมีสิทธิ์ในการเข้าร่วมโหวตทิศทางในการพัฒนาของเหรียญนั้น ๆ ได้ (คล้าย ๆ กับการลงเงินเข้ามาในหุ้น และผู้ลงทุนมีสิทธิ์ที่จะโหวตในที่ประชุมของบริษัท) และด้วยการที่นักลงทุนทำการ stake เหรียญนั้น ๆ ไว้ เหรียญดังกล่าวก็จะถูกล็อคไว้ โอนออกไปไปไหนไม่ได้ และนักลงทุนที่ stake เหรียญนั้น ๆ ก็จะได้เหรียญเพิ่มขึ้น เป็นรางวัลตอบแทน

ปัจจุบันเราได้เห็นประเภทของอัลกอริทึ่มแบบ Proof-of-stake ที่ค่อนข้างเยอะมาก โดยหนึ่งใน PoS ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั้นก็คือ Delegated Proof-of-stake (DPoS) ที่ผู้ใช้งานสามารถวางเหรียญเพื่อโหวตได้ โดยการโหวตนั้นมักจะใช้เพื่อเลือกตั้งตัวแทนผู้ได้รับมอบหมาย และตัวแทนเหล่านี้ก็จะเป็นผู้จัดการระบบเครือข่าย blockchain ภายใต้ผู้ที่ออกมาโหวต

การ Stake เหรียญบนกระเป๋า Wallet

นักลงทุนเหรียญ cryptocurrency นั้นสามารถที่จะเก็บเหรียญของพวกเขาเอาไว้ในกระเป๋า wallet ที่ถูกตั้งไว้เพื่อการ staking ได้ อีกทั้งยังสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในสิทธิ์ที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยปกติแล้วรูปแบบนี้มักจะมีให้เห็นใน pool ขุดเหรียญเป็นส่วนใหญ่ แต่ทว่ากระเป๋า wallet เก็บเหรียญบางตัวนั้นก็สามารถที่จะถูกนำมาใช้เพื่อการ staking ได้เช่นกัน

Ledger

กระเป๋าเก็บเหรียญคริปโตแบบ Hardware ชื่อดัง Ledger นี้ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่นิยมมากที่สุดในหมู่นักลงทุน cryptocurrency โดยกระเป๋าดังกล่าวนั้นมีตัวเลือกด้านการ staking ให้เลือกทั้งหมดสองแบบ แบบแรกคือการใช้ Ledger Live หรือจะใช้แอพ wallet อื่น ๆ ในการ stake

ตัวเลือกแรกนั้น ผู้ใช้งานจะต้องทำการติดตั้งแอพบนอุปกรณ์ Ledger เสียก่อน จากนั้นก็ให้ไปสร้างบัญชีผู้ใช้งานบน Ledger Live โดยภายหลังจากนั้นระบบก็จะทำการเคลื่อนย้ายเหรียญให้ และขั้นตอนการ staking ก็จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ

ส่วนตัวเลือกที่สองนั้นจะทำงานแบบใกล้เคียงกัน แต่ว่าภายหลังจากที่ติดตั้งแอพ Ledger Live แล้วนั้น ผู้ใช้งานจะต้องเลือก Wallet อื่น ๆ มาเพื่อใช้ในการจัดการเหรียญ โดยภายหลังจากนั้น เหรียญก็จะถูกโอนไป และขั้นตอนการ staking ก็จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ

มือใหม่นั้นควรจะทราบว่า Ledger นั้นถือเป็นอุปกรณ์ hardware ที่สามารถใช้เพื่อเก็บเหรียญและสามารถถูกตัดขาดจากอินเตอร์เนทได้ ดังนั้นมันจึงถูกพิจารณาว่าเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างมีความปลอดภัยสูงมาก

โดยอ้างอิงจากหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Ledger นาง Mattia Sarfati นั้น เธอกล่าวว่า “ตอนนี้คุณสามารถ stake ได้แค่เหรียญ Tezos บน Ledger live เท่านั้น”

“อย่างไรก็ตาม คุณสามารถที่จะ stake เหรียญอื่น ๆ ได้โดยใช้กระเป๋าของเจ้าอื่น ๆ (อย่างเช่น TRX โดยใช้ TronScan wallet) แนวคิดของเราก็คือการพัฒนาเพื่อไปสู่อนาคต ภายใต้ระบบของ Ledger Live ในอนาคตนี้”

Exodus

Exodus นั้นถือเป็นกระเป๋า wallet ที่เก็บเหรียญได้หลายเหรียญตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กันเช่นกัน โดยมีให้ใช้งานทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้แอพดังกล่าวยังถูกนำไปใช้เชื่อมต่อกับ hardware wallet อีกเจ้าหนึ่งอย่าง Trezor ได้อีกด้วย

กระเป๋าของ Exodus นั้นจะให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งานตัวเลือก staking ได้ โดยตัวเลือกดังกล่าวนั้นมีขึ้นหลังจากที่ทาง Exodus เข้าไปจับมือกับ Switchainโดยพวกเขานั้นเป็นผู้ให้บริการด้าน API สำหรับการ stake ที่นำไปใช้กับ wallet อื่น ๆ ได้

ที่น่าสนใจคือบริการของ Switchain นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้เก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเท่านั้น แต่จะไม่เก็บเหรียญของผู้ใช้งาน นั่นหมายความว่าผู้ใช้งานจะเป็นผู้ถือเหรียญเอง และจะมีความปลอดภัยจากการถูกขโมยมากขึ้น

ส่วนกระเป๋า Exodus นั้นก็จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนเหรียญได้บนแพลทฟอร์มอีกด้วย ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวนั้นจะถูกทำเสร็จอย่างรวดเร็วในระดับไม่กี่นาทีเท่านั้น

ในขณะนี้ กระเป๋า Exodus นั้นเปิดให้ stake เฉพาะเหรียญ Ontology และ NEO เท่านั้น ส่วนเหรียญอื่น ๆ นั้นคงต้องรอดูกันต่อไป

Atomic Wallet

Atomic Wallet นั้นเป็นอีกหนึ่งกระเป๋าเก็บ Bitcoin และเหรียญอื่น ๆ ที่ดีไม่แพ้กัน โดยมันรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows, macOS, Ubuntu, Debian และ Fedora รวมถึงบนโทรศัพท์มือถืออย่าง Android และ iOS อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการจะทำการ stake บนกระเป๋าดังกล่าวนั้น จะต้องทำการโอนเหรียญไปยัง address ที่ทาง wallet ให้มา และเมื่อผู้ stake ได้รับรางวัลมาแล้วนั้น พวกเขาสามารถนำมันไปแลกเป็นเงินจริง หรือเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ปัจจุบัน Atomic Wallet นั้นเปิดให้ stake เหรียญคริปโตอย่าง Tezos, Cosmos, NEO, VeChain และ Ontology เท่านั้น

Trust Wallet

Trust Wallet นั้นเป็นกระเป๋าเก็บเหรียญที่รองรับคริปโตหลาย ๆ เหรียญที่มีความปลอดภัยสูง โดยมันสามารถถูกติดตั้งลงบนโทรศัพท์มือถือ Android และ iOS ได้ ก่อนหน้านี้เว็บกระดานซื้อขายคริปโตระดับโลกอย่าง Binance ได้เข้าซื้อกิจการของ Trust Wallet เมื่อปีที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานเว็บเทรดของพวกเขาที่ปัจจุบันนั้นเพ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ขั้นตอนในการเปิดใช้งานระบบ stake บน Trust Wallet นั้นก็ไม่ต่างจากของกระเป๋าอื่น ๆ มากนัก โดยสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องทำก็แค่ดาวน์โหลดแอพดังกล่าวมา และส่งเหรียญคริปโตไปยัง address ที่ทาง wallet กำหนดมาให้ และขั้นตอนการ stake ก็จะเริ่มต้นขึ้น

Trust Wallet นั้นเปิดให้ผู้ใช้งาน stake เหรียญค่อนข้างเยอะพอสมควร โดยประกอบไปด้วย VeChain, TRON, Callisto, TomoChain, Tezos, Cosmos, IoTeX, Algorand และยังมีเหรียญอื่น ๆ อีกมากมายที่จะมาในเร็ว ๆ นี้

ที่มา Cryptopotato

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น