<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

แพลตฟอร์ม LooksRare ถูกกล่าวหาว่าทำ Wash trade เพื่อปลอมโวลุม รวมมูลค่ากว่า 2.6 แสนล้านบาท

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ดูเหมือนว่า OpenSea จะงานเข้าเมื่อมีแพลตฟอร์มที่ชื่อ LooksRare ที่จู่ ๆ ก็มาตีตลาดแข่งกับแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT รายใหญ่อย่าง OpenSea 

โดยที่มีการซื้อขายกันแบบเทกระจาดผู้ใช้แพลตฟอร์มได้ซื้อและขาย NFT เพื่อการทำกำไรตอนนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าการซื้อขายเทกระจาดนี้รุนแรงมากเพียงใดนับตั้งแต่ที่ทาง LooksRare ได้ทำการเปิดตัวเมื่อวันที่ 10 มกราคม

CryptoSlam บริษัทที่วิเคราะห์ NFT ได้รายงานในวันนี้ว่ามูลค่าในการซื้อขายของ LooksRare นั้นสูงกว่า 8.3 พันล้านดอลลาร์จากการปลอมโวลุม ถือเป็นปริมาณการซื้อขายส่วนมากในปัจจุบัน


การซื้อขายส่วนใหญ่มาจากคอลเลกชั่นที่ไม่มีค่าลิขสิทธิ์ซึ่งก็หมายความว่าผู้ขายจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการขายครั้งต่อไปให้ผู้สร้าง Meebits ของ Larva Labs นั้นมีปริมาณการซื้อขายที่มากที่สุดที่ 4.4 พันล้านดอลลาร์, Terraforms อยู่ที่ 2.9 พันล้านดอลลาร์, Loot อยู่ที่ 705 ล้านดอลลาร์และ CryptoPhunks (โปรเจกต์อนุพันธ์ CryptoPunks) อยู่ที่ 251 ล้านดอลลาร์และ 62 ล้านดอลลาร์จากโปรเจกต์อื่น ๆ 

จากข้อมูลบล็อกเชนสาธารณะที่เก็บรวบรวมโดย Dune Analytics ได้ระบุว่า LooksRare ได้สร้างยอดตัวเลขการซื้อขาย Ethereum ไว้สูงถึง 9.5 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่มีการเปิดตัวหากตัวเลขจากทั้งสองแหล่งซึ่งดึงข้อมูลจาก Ethereum blockchain สาธารณะนั้นถูกต้องก็แสดงว่าประมาณ 87% ของปริมาฯการซื้อขายบน LooksRare จนถึงปัจจุบันนี้ตรงกับข้อมูลของทาง CryptoSlam ที่ได้เผยถึงกำารปลอมโวลุม 

เหตุใดผู้ใช้ LooksRare บางรายจึงขาย NFT ในราคาที่สูงเกินจริงทั้งหมดนี้ก็เพราะรูปแบบผลตอบแทนการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม LooksRare จะให้รางวัลเป็นโทเค็นสำหรับผู้ที่ซื้อและขาย NFT ผ่านบนเว็บไซต์โดยให้รางวัลพวกเขาด้วยโทเค็น LOOKS ซึ่งเป็นโทเค็น

ของทางเว็บไซต์ของพวกเขาเอง

LooksRare ยังให้รางวัลเป้น Wrapped Ethereum (WETH) ให้กับผู้ใช้ที่ stake โทเค็น LOOKS ไว้บนแพลตฟอร์มโดยนี่จะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้คนนั้นถือครองเหรียญเอาไว้ในจำนวนมาก ๆ ด้วยรูปแบบการให้รางวัลของ LooksRare ซึ่งต่างจาก OpenSea โดยสิ้นเชิงแต่ด้วยผลตอบแทนการซื้อขายที่ระดับสูงสุดในรอบ 30 วันก็มีผู้ใช้บางคนนำไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ

หลักจากที่มีการเปิดตัว LooksRare เมื่อวันที่ 10 มกราคมข้อมูลจาก CryptoSlam แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ LooksRare กำลังขาย Meebits, Loot และ NFT ชิ้นอื่น ๆ ซึ่งปราศจากค่าลิขสิทธิ์ถ่ายไปถ่ายมาจาก wallet ใบเดียวกันซึ่งทำให้ได้ ETH ไปสูงถึง 50 ล้านดอลลาร์ซึ่งในขณะนั้นราคาเฉลี่ยของของ Meebits NFT อยู่ที่ 4.1 ETH (13,800 ดอลลาร์ในเวลานั้น)

ตัวเลขการซื้อขายที่ไม่นิ่งในช่วงแรกเริ่มนั้นทำให้เกิดความน่าสงสัยและทางแพลตฟอร์มไม่ได้กำหนดข้อจำกัดเพื่อกีดกันผู้ใช้จากการซื้อขาย NFT ของตนในราคาที่สูงเกินจริงอันที่จริงแล้วนั้นทาง LooksRare ก็ได้รีทวีตข้อความจากนักลงทุนที่เรียกกลวิธีในการทำแบบนี้ว่า “อัจฉริยะ” ด้วย

Randy Wasinger ผู้ก่อตั้งและ CEO ของทาง CryptoSlam ได้บอกกับทาง DeCrypt ผ่านอีเมลว่าขณะนี้ทางบริษัทนั้นได้ใช้วิธีการทั้งแบบอัตโนมัติและ manual ในการตรวจจับการปลอมโวลุมด้วยกระบวนการในหลาย ๆ ขั้นตอน CryptoSlam จะจำแนกประเภทธุรกรรมโดยอัตโนมัติสำหรับ NFT ที่ถูกขายและซื้อคืนใน wallet เดียวกันภายในช่วง 7 วันที่ผ่านมาว่าเป็นการปลอมโวลุม

นอกเหนือจากนี้หาก wallet ถูกตั้งสถานะเอาไว้เป็นอันดับขั้นต้นแล้วมีการซื้อขายที่ถือครอง NFT ไว้น้อยกว่า 30 นาทีธุรกรรมเหล่านี้จะถูกจัดเป็นประเภทปลอมโวลุมทาง CryptoSlam จะตรวจสอบ NFT ใด ๆ ที่ “บิดเบือนไปจากบรรทัดฐานที่ควรเป็นและไม่ถูกต้อง” Randy อธิบายและในที่สุดขั้นตอนสุดท้ายในการบวนการสุดท้ายที่สุดอาจเป็นแบบ

อัตโนมัติเมื่ออัลกอริทึมของทางแพลตฟอร์มได้รับการปรับปรุงแล้ว