<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90

Fidelity ประกาศเปิดตัว ‘OnChain’ หุ้นติดตาม Ethereum สำหรับกองทุนตลาดเงินสหรัฐฯ

bitkub-2022-768x90
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Fidelity Investments บริษัทจัดการสินทรัพย์ยักษ์ใหญ่ ประกาศเปิดตัวหุ้นคลาสใหม่สำหรับกองทุนตลาดเงิน ซึ่งจะถูกออกและจัดการบนบล็อกเชน Ethereum ในรูปแบบ “OnChain” ตามเอกสารที่ยื่นต่อ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC)

รายงานระบุว่า Fidelity เตรียมออกหุ้นของกองทุน Fidelity Treasury Digital Fund (FYHXX) บนเครือข่ายบล็อกเชน Ethereum โดยหุ้นคลาสพิเศษในรูปแบบ OnChain นี้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความโปร่งใส และเปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถติดตามธุรกรรมได้แบบตรวจสอบได้บนบล็อกเชน อย่างไรก็ตาม Fidelity ยังคงใช้ระบบบัญชีแบบดั้งเดิมในการบันทึกความเป็นเจ้าของอย่างเป็นทางการอยู่เช่นเดิม

พูดง่าย ๆ คือ สิทธิความเป็นเจ้าของหุ้นคลาส Onchain จะถูกบันทึกในบล็อกเชน  Ethereum ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จาก Fidelity คอยหมั่นตรวจสอบข้อมูลอยู่ทุกวัน

กองทุนดังกล่าวนี้จะลงทุนในเงินสดและหลักทรัพย์รัฐบาลสหรัฐฯ (U.S. Treasury) เป็นหลัก ตามกฎระเบียบของกองทุนตลาดเงิน เพื่อมุ่งเน้นในการสร้างรายได้ที่สอดคล้องกับการรักษาทุนและสภาพคล่อง 

เอกสารระบุอย่างชัดเจนว่า ตราสารหนี้รัฐบาลสหรัฐฯ จะไม่ถูกแปลงเปลี่ยนเป็นโทเคนโดยตรง แต่จะนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เฉพาะกับการบันทึกข้อมูลของหุ้นกองทุนเท่านั้น

อย่างไรก็ดี การเคลื่อนไหวดังกล่าวของ Fidelity ทำให้บริษัทขยับขึ้นมาเป็นผู้เล่นคนสำคัญในตลาด RWA ที่ในขณะนี้เต็มไปด้วยผู้จัดการกองทุนชื่อดังไม่ว่าจะเป็น BlackRock หรือ Franklin Templeton 

สุดท้ายนี้ หุ้นกองทุนดังกล่าวคาดว่าจะมีการเปิดให้ซื้อขายโดยเร็วที่สุดในวันที่ 30 พฤษภาคม หากทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดการอนุมัติเดิม

ที่มา : The Block

ข่าวต่อไป