Mary-Catherine Lader ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ของ Uniswap Labs ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้วหลังจากร่วมงานกับบริษัทมาเป็นเวลา 4 ปี สำนักข่าว Bloomberg รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า Lader จะยังคงอยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษาต่อไปอีกระยะหนึ่งก่อนที่จะไปเริ่มต้นกิจการใหม่ของเธอ โฆษกของ Uniswap กล่าวว่าบริษัท “จะยังคงต่อยอดจากผลงานที่เธอได้สร้างไว้” ต่อไป
การลาออกของ Lader ถือเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงคริปโต เนื่องจากเธอเป็นหนึ่งในผู้บริหารระดับสูงยุคแรกๆ ที่ทิ้งโลกการเงินแบบดั้งเดิม (TradFi) เพื่อเข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล เธอได้เข้าร่วมงานกับ Uniswap ในปี 2021 หลังจากที่เคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่าย Aladdin Sustainability ของ BlackRock ซึ่งเป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ในฐานะประธานและ COO ของ Uniswap Lader มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการวางรากฐานโครงสร้างภายในของบริษัท ทั้งในด้านการเงิน, กฎหมาย, ทรัพยากรบุคคล, การตลาด, นโยบาย และการสนับสนุนลูกค้า เธอได้เปลี่ยนผ่าน Uniswap จากสตาร์ทอัปที่เน้นการพัฒนาทางเทคนิคเป็นหลักให้กลายเป็นองค์กรที่มีโครงสร้างเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ในช่วงเวลาที่เธอดำรงตำแหน่ง Uniswap ประสบความสำเร็จครั้งสำคัญหลายครั้ง รวมถึงการระดมทุน 165 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนตุลาคม 2022 ซึ่งทำให้บริษัทมีมูลค่าประเมินอยู่ที่ 1.66 พันล้านดอลลาร์ และล่าสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ (SEC) ก็ได้ยุติการสอบสวนบริษัทซึ่งเริ่มต้นจากการได้รับ Wells Notice เมื่อเดือนเมษายน 2024 โดยไม่มีการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายใดๆ
ปัจจุบัน Uniswap ซึ่งก่อตั้งโดย Hayden Adams ในปี 2018 ยังคงเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบกระจายศูนย์ (DEX) ที่ใหญ่ที่สุดบนเครือข่าย Ethereum และเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่สำคัญที่สุดในระบบนิเวศคริปโต โดยในช่วง 30 วันที่ผ่านมา แพลตฟอร์มมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 73 พันล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ บริษัทยังไม่ได้มีการประกาศแต่งตั้งผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานคนต่อไป
ที่มา: cointelegraph

