<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมัน จับมือธนาคารที่ CEO เกลียด Bitcoin หรือ JP Morgan เพื่อร่วมกันพัฒนา Blockchain

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมัน Deutsche Bank ได้ประกาศจับมือกับธนาคารระดับโลกอย่าง JP Morgan ที่ CEO เคยออกมากล่าวโจมตี Bitcoin หลายต่อหลายครั้งเมื่อก่อนหน้านี้ เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการด้าน blockchain สำหรับธนาคาร Interbank Information Network (IIN)

พัฒนามาแล้วสองปี

โครงการดังกล่าวนั้นถูกริเริ่มเมื่อปี 2017 ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นแค่ตัวทดลองอยู่ โดยทาง JP Morgan นั้นได้เปิดให้ธนาคารหลายแห่งเข้าร่วมพัฒนาระบบด้วยกัน ซึ่งมีถึง 320 ธนาคารที่เข้าร่วมแล้วในขณะนี้ โดยแพลทฟอร์มดังกล่าวนั้นจะทำให้ทางธนาคารสามารถ swap ข้อมูลการจ่ายเงินทั่วโลกผ่าน blokcchain ของ Ethereum ได้ อ้างอิงจาก Finance Times เมื่อคืนที่ผ่านมา

นาย Takis Georgakopoulos หรือหัวหน้าฝ่ายการจ่ายเงินของบริษัท JP Morgan ได้ออกมาแสดงความคาดหวังว่าธนาคาร Deutsche Bank จะเป็นหนึ่งในกลุ่มธนาคารใหญ่ ๆ แรกที่ได้เข้าร่วมใช้งาน IIN โดยรายงานเผยว่าธนาคาร Deutsche Bank นั้นเป็นผู้ clear ธุรกรรมสกุลเงินยูโรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

bitazza-may-768x90

ระบบ IIN จะทำให้ธนาคาร Deutsche Bank สามารถให้บริการลูกค้าได้ดีกว่าเดิม อ้างอิงจากนาย Ole Matthiessen หรือหัวหน้าฝ่ายการจัดการเงิน โดยเขาอธิบายเพิ่มเติมว่าทางธนาคารนั้นคาดหวังว่า IIN จะช่วยลดต้นทุนในการประมวลผลธุรกรรมที่มีความยากได้

ตั้งเป้าสมาชิก 400 ธนาคารปลายปีนี้

เครือข่าย IIN ของ JP Morgan นั้นจะตั้งอยู่บนแพลทฟอร์มที่ชื่อว่า Quorum ที่คาดหวังว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาในการแชร์ข้อมูลระหว่างธนาคาร อีกทั้งยังช่วยทำให้การทำธุรกรรมระหว่างผู้ส่งเงินและผู้รับเงินมีความรวดเร็วมากขึ้น แพลทฟอร์ม Quorum นี้ถูกพัฒนาบน blockchain ของ Ethereum ที่ในปัจจุบันกำลังประสบปัญหาการ scaling หรือการขยายขนาดเครือข่าย เนื่องจากว่ามีผู้ใช้งานมากจนเกินไป

นาย Georgakopoulos กล่าวว่าทาง JP Morgan คาดหวังว่าจะมีสมาชิกกว่า 400 รายมาเข้าร่วมกับพวกเขาภายในสิ้นปี 2019 นี้ นอกจากนี้ยังคาดหวังให้ธนาคารใหญ่ ๆ อื่น ๆ มาเข้าร่วมอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ทางสยามบล็อกเชนได้รายงานไปแล้วว่าทาง JP Morgan นั้นกำลังวางแผนที่จะเปิดตัวสกุลเงิน cryptocurrency ของพวกเขาเองที่ชื่อว่า JPM Coin นอกจากนี้ CEO ของบริษัท นาย Jamie Dimon ที่เป็นผู้เกลียด Bitcoin อย่างเข้าไส้ก็เคยออกมากล่าวชื่นชมโครงการเหรียญคริปโตของ Facebook อย่าง Libra โดยชี้ว่าเหรียญ stable coin นั้นไม่ถือเป็นภัยคุกคามต่อธนาคารในระยะสั้น ทว่าในขณะเดียวกันธนาคาร Deutsche Bank นั้นถือเป็นหนึ่งใน 26 ธนาคารใหญ่ทั่วโลกที่เคยเข้าพบทีมผู้สร้าง Libra ของ Facebook เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความเสี่ยงของสถานภาพทางการเงินของธนาคาร ที่พวกเขาเกรงว่าธนาคารจะตายลง หาก Libra ได้รับความนิยม

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90