ผลสำรวจล่าสุดที่จัดทำโดย MEXC Research เผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมครั้งใหญ่ของนักเทรดคริปโต โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z (อายุ 18–27 ปี) ที่ 67% ของผู้ใช้งานกว่า 780,000 ราย บนแพลตฟอร์ม MEXC ใช้หรือกำลังเริ่มใช้เครื่องมือ AI เพื่อช่วยในการเทรด
ซึ่ง AI ไม่ได้ถูกนำมาใช้ แค่เพราะความสะดวกเท่านั้น แต่ถูกใช้เพื่อจัดการกับความเสี่ยง ลดอคติทางอารมณ์ และช่วยตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ในช่วงตลาดที่ผันผวน
จากรายงานพฤติกรรมผู้ใช้งานประจำไตรมาส 2 ปี 2025 ของ MEXC พบว่า 2 ใน 3 ของผู้ใช้ Gen Z ได้มีการเปิดใช้งาน AI bot หรือกลยุทธ์แบบอัตโนมัติ อย่างน้อย 1 ตัวในช่วง 90 วันที่ผ่านมา
แต่ไม่ใช่แค่เปิด bot แล้วปล่อยไว้ กลุ่มนี้มีปฏิสัมพันธ์กับเครื่องมือ AI อย่างจริงจัง โดย 22.1% ใช้งานอย่างน้อยเดือนละ 4 ครั้ง

Gen Z เป็นผู้นำในการวัดผลผู้ใช้ที่เปิดใช้งานบอทซื้อขายที่ขับเคลื่อนด้วย AI บน MEXC ที่มา: MEXC Research
นอกจากนี้ 60% ของการเปิดใช้งาน bot ทั้งหมด มาจากผู้ใช้ Gen Z โดยเฉลี่ยแล้วพวกเขาใช้ AI ประมาณ 11.4 วันต่อเดือน ซึ่งมากกว่าผู้ใช้งานที่อายุเกิน 30 ปีถึง 2 เท่า
ที่น่าสนใจคือ Gen Z ไม่ได้ใช้ AI แบบสุ่มสี่สุ่มห้า พวกเขาเปิดใช้งานเฉพาะช่วงที่ตลาดมีความผันผวน และปิด bot เมื่อเข้าสู่ช่วงที่ตลาดนิ่ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการใช้ AI แบบมีเป้าหมาย เฉพาะเจาะจงตามสถานการณ์ ไม่ใช่ใช้เป็นสูตรสำเร็จแบบตายตัว หรือ ไม่ใช่การพึ่งพาแบบตลอดเวลา
หนึ่งในประเด็นเด่นจากรายงานนี้คือ กลุ่ม Gen Z ใช้ AI ไม่ใช่แค่เพราะ “เชื่อใจ” แต่เพราะ AI เป็นเครื่องมือช่วยควบคุมอารมณ์ ได้ดีกว่าการเทรดด้วยตัวเอง
โดยข้อมูลจาก MEXC พบว่า นักเทรดที่ใช้ bot มีอัตราการขายทิ้งแบบ panic sell ลดลง 47% ในช่วงตลาดเกิดความผันผวน เมื่อเทียบกับผู้ที่เทรดด้วยตัวเอง
นอกจากนี้ Gen Z นิยมตั้งกฎไว้ล่วงหน้า แล้วปล่อยให้ AI ทำงานตามแผน ขณะที่ตัวเองถอยออกมา เพื่อไม่ให้จมกับภาวะเครียดและความกดดันจากตลาด โดยแนวทางนี้ในรายงานเรียกว่า “structured delegation” หรือการมอบหมายคำสั่งอย่างมีโครงสร้าง ซึ่งคล้ายกับพฤติกรรมของ Gen Z ในที่ทำงาน ที่มอง AI เป็นเหมือนผู้ช่วยหรือเพื่อนร่วมงานมากกว่าจะเป็นแค่เครื่องมือ (อ้างอิงจากผลสำรวจของ Resume.org เดือนพฤษภาคม 2025 ที่เผยว่า Gen Z มากกว่า 50% มองว่า ChatGPT เป็นเหมือน “เพื่อนร่วมงาน” หรือ “เพื่อน”)

คนทำงาน Gen Z 1 ใน 5 ใช้ ChatGPT เป็นประจำ ที่มา: แบบสำรวจ Research.org
ในการบริหารความเสี่ยง AI ยังคงมีบทบาทสำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มนักเทรด Gen Z ที่ใช้ AI มีแนวโน้มที่จะลดการซื้อขายแบบหุนหันพลันแล่นภายใน 3 นาทีแรกของเหตุการณ์ตลาดสำคัญ ลงถึง 1.9 เท่า
นอกจากนี้ พวกเขายังใช้กลยุทธ์ตั้งจุดหยุดขาดทุน (stop-loss) และจุดทำกำไร (take-profit) มากกว่าคนทั่วไปถึง 2.4 เท่า และยังเปิดใช้งานบอทมากกว่า 58% ของเวลา ในช่วงที่ดัชนีความผันผวนภายในของ MEXC พุ่งสูง
เมื่อเทียบกับคนรุ่นมิลเลนเนียล (Millennials) จะพบความต่างที่ชัดเจน โดยมิลเลนเนียลยังคงพึ่งพากราฟ การวิเคราะห์เชิงลึก และการควบคุมแบบแมนนวลเป็นหลัก
ขณะที่เจน Z มองการเทรดเหมือนการเล่น Discord หรือ TikTok คือรวดเร็ว ปรับเปลี่ยนได้ และเน้นอินเทอร์เฟซ ซึ่งพวกเขาชอบเครื่องมือที่สามารถปรับแต่งได้ ไม่เน้นแผนระยะยาว ใช้ AI ตามระดับความเครียดส่วนตัว หรือบรรยากาศในตลาด ไม่ยึดตามสูตรเดิม ๆ
ที่มา : beincrypto

