<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

ราคาเหรียญ ZCoin พุ่งทะลุ 10 ดอลลาร์ หลังจากการอัพเดต Core Wallet

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เหรียญดิจิตอลฝีมือคนไทยนาม ZCoin (XZC) ที่ใช้เทคโนโลยี Zerocoin Protocol ที่สามารถหยิบยื่นความไร้ตัวตนให้กับผู้ใช้งานนั้นได้มีราคาที่พุ่งขึ้นอย่างรุนแรง ทะลุระดับ 10 ดอลลาร์หลังจากที่ทางทีมพัฒนาประกาศอัพเดตตัว Core Wallet หรือกระเป๋าเก็บเหรียญแบบ full node เป็นเวอร์ชันล่าสุด 0.13

โดยอ้างอิงจากคุณปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง ZCoin และ เว็บผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Satang.com และ TDAX นั้น การอัพเดต Core Wallet เป็นเวอร์ชันล่าสุดที่ถูกประกาศขึ้นเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมาจะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกทางด้านการ sync ตัว node ลงบน core ให้มีความเร็วขึ้น จากแต่ก่อนที่เคยใช้เวลาเป็นวันที่จะถูกย่นลงมาให้เหลือแค่ไม่กี่ชั่วโมง, รองรับการทำงานกับเว็บบราวเซอร์แบบไร้ตัวตนนามว่า TOR, ปรับปรุงระบบการเชื่อมต่อให้ดีขึ้น และที่น่าสนใจคือ สามารถนำไปใช้กับประเป๋าเก็บเหรียญแบบ hardware อย่าง Trezor และ Ledger ได้ง่ายขึ้นด้วย

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

โดยภายหลังจากการประกาศนั้น ราคาของเหรียญ Zcoin ก็ได้พุ่งขึ้นมาจาก 7.55 ดอลลาร์ไปสู่ 9.40 ดอลลาร์ในวันเดียวกัน โดยหลังจากนั้นราคาก็ได้มีการ reverse ปรับตัวเป็นขาขึ้น โดยเพิ่มขึ้นเป็น 11 ดอลลาร์เมื่อวาน และมาขึ้นมาถึงในระดับ 12 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยในขณะที่กำลังรายงานข่าวอยู่นี้ ราคาของ ZCoin อยู่ที่ 12.28% และมีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 37 ล้านดอลลาร์ (1.2 พันล้านบาท) อ้างอิงจาก Coinmarketcap

ก่อนหน้านี้ราคาของ Zcoin ได้ร่วงลงไป ณ จุดต่ำสุดในรอบเดือนที่ 4.72 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นช่วงที่ตลาดรวมของเหรียญ cryptocurrency มีความผันผวนอย่างรุนแรง จากผลกระทบของการปิดตัวเว็บเทรดใหญ่ๆในจีน หลังจากรัฐบาลจีนออกมาประกาศอย่างเป็นทางการถึงการแบนการซื้อขาย Bitcoin ในประเทศ

ปัจจัยด้านอื่นๆที่มีผลต่อราคา

คุณปรมินทร์ได้ให้สัมภาษณ์กับสยามบล็อกเชนถึงสาเหตุหลักในการพุ่งขึ้นของราคา โดยหลักๆนั้นอยู่ที่การออกเวอร์ชันใหม่ของ Core Wallet ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น และยังรวมถึงการลิสเหรียญ ZCoin ขึ้นไปบนเว็บเทรดเหรียญคริปโตที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอินโดนีเซียนามว่า Bitcoin.co.id อีกด้วย และที่น่าสนใจคือ การหันมาลงทุนในเหรียญ Zcoin ของ Venture Capital คนหนึ่งที่ไม่ประสงค์จะออกนาม โดยเขากล่าวว่า

“แล้วก็ มี capital venture ต้องการ invest ใน zcoin ครับ ลงประมาณ 1 ล้าน USD ครับ”

ตัวแปรอื่นๆนั้นยังประกอบไปด้วยการเปิดตัวเว็บกระดานซื้อขายเหรียญคริปโตอันดับหนึ่งที่ถูกสร้างโดยคนไทย TDAX เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา โดยอ้างอิงจากคุณปรมินทร์นั้น เขาวางแผนที่จะแจกเหรียญ ZCoin ให้กับผู้ที่เคยลงทะเบียนในช่วง sift launch ก่อนหน้านี้ฟรีๆเป็นจำนวน 1 เหรียญ โดยการแจกจะมีขึ้นภายสิ้นเดือนนี้หลังจากที่ทีมงานเพิ่มเหรียญ XZC ลงไปบนกระดานซื่้อขายในช่วงเวลาดังกล่าว

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

คุณปรมินทร์ยังเผยถึงแผนการขยายตลาดเหรียญ ZCoin ด้วยการให้เว็บเทรดเหรียญคริปโตต่างๆในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเช่นเวียดนาม, อินโดนีเซีย และมาเลเซียหันมาลิสเหรียญ XZC ขึ้นไปบนเว็บเหล่านั้นในอนาคตอันใกล้นี้ โดยเขาให้สัมภาษณ์กับสยามบล็อกเชนว่า

“น่าจะ replicate ไปเวียดนาม มาเลย์ ด้วยครับ ตอนนี้มาเลย์สนับสนุนแล้ว แล้วทาง zcoin มีคนในทีม ทั้งมาเลย์ และ เวียดนามครับ แล้วก็เพิ่งรับ c++ developer มา เป็นคนรัสเซียครับ”

ซึ่งแผนการในการลิสเหรียญของเขาขึ้นไปยังตลาดเหรียญที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้อย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นนั้นก็มีปรากฎให้เห็นเช่นกัน โดยเขากล่าวเพิ่มว่า

“แล้ว พวก เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ทางพวกผมน่าจะ partner เอา แต่ถ้าหายาก ก็คงทำเองครับ”

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน ZCoin เคยออกมาเผยให้เห็นว่าพวกเขามีแผนที่จะติดตั้ง Merkle Tree Proof ที่จะช่วยแก้ปัญหา “มาเฟียนักขุด” และจะช่วยประหยัดระบบประมวลผลของเครื่องขุดมากขึ้น ทว่าแผนการดังกล่าวก็ต้องถูกยืดเยื้อออกไปหลังจากวิศวกรด้านความปลอดภัยของซอฟต์แวร์ใน Google พบว่าระบบดังกล่าวมีช่องโหว่ ซึ่งกว่าจะได้คำตอบก็คงจะเป็นเดือนหน้าที่จะถึงนี้

“เพราะจะปล่อยแล้ว มีคนเป็น วิศวกรที่ google ทางด้านความปลอดภัย ทักมา ว่ามีช่องโหว่ พวกผมเลยต้องส่งไปให้ professor คนที่คิด MTP เขาบอกว่าใช่ มันเป็นช่องโหว่จิงๆ เขาจะออกเปเปอร์อันใหม่ออกมาตุลานี้ครับ…ถ้าออกมาจิง คงแก้แล้วปล่อยครับ”

กล่าวโดยคุณปรมินทร์

ปัจจุบันเหรียญ ZCoin อยู่ที่อันดับ 88 ของโลก อ้างอิงจาก Coinmarketcap

ภาพจาก CNBC

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น