<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

ขั้นตอนแรกของการ Hard Fork ตัวอัพเดต Metropolis ของ Ethereum จะมีขึ้นพรุ่งนี้

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ทาง Ethereum Foundation และรวมถึงนักพัฒนาคนอื่นๆใน community ของ Ethereumกำลังเตรียมติดตั้งตัว hard fork ของ Metropolis ตัวแรกในวันพรุ่งนี้

โดยอ้างอิงจากนาย Jordan Daniell จาก ETHNews นั้น ตัว hard fork ของ Metropolis จะถูกวางแผนให้เกิดขึ้นทั้งหมดสองช่วง ช่วงแรกนั้นจะมีชื่อว่า Byzantine ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่ถูกสร้างออกมาขึ้นเพื่อลดโอกาสของผู้ไม่หวังดีในเครือข่าย Ethereum ลง โดยการ hard fork ดังกล่าวนั้นจะมีขึ้นที่ช่วงเวลาบล็อกหมายเลข 1,700,000ของระบบ Ethereum Test Net (ระบบ Blockchain สำหรับทดสอบของ ETH) ซึ่งจะตรงกับวันที่ 18 กันยายนหรือวันพรุ่งนี้พอดี

ก่อนหน้านี้นาย Vitalik Buterin หรือผู้ก่อตั้ง Ethereum ได้ออกมาเน้นย้ำถึงความจำเป็นของการพัฒนาระบบเครือข่าย และรวมถึงการทำ hard fork ในการที่จะช่วยนำพามาซึ่งความประหยัดพลังงาน, ความปลอดภัย และความลื่นไหลของระบบ infrastructure โดยรวมสำหรับ decentralized applications (dapps) และนักพัฒนา

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

ต้องมีระบบโพรโตคอลที่ดีกว่านี้

เมื่อประมาณมากกว่า 12 เดือนที่ผ่านมา มีบริษัทระดับพันล้านหลายๆแห่งรวมถึงบริษัทขนาดกลาง และนักพัฒนา dapp นั้นได้มาเข้าร่วมองค์กร Enterprise Ethereum Alliance ซึ่งชื่อที่ทุกๆคนคงจะคุ้นเคยกันดีก็คงเป็น JPMorgan, Microsoft, Intel และ BBCA ที่กำลังพัฒนาแอพของพวกเขาบนระบบโพรโตคอลของ Ethereum ซึ่งพวกเขานั้นต่างก็มองเห็นศักยภาพของเทคโนโลยีดังกล่าวในการนำมาต่อยอดโปรเจคต่างๆของตัวเอง

ทว่าในการที่เครือข่ายของ Ethereum จะสามารถที่จะรองรับ dapp ขนาดใหญ่ในอนาคตที่จะมีออกมาเรื่อยๆได้นั้น (โดยเฉพาะ dapp ที่ถูกพัฒนาออกมาสำหรับแพลทฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับการเงิน) ทางนักพัฒนาจำเป็นต้องมีระบบโพรโตคอลที่ดีกว่านี้

นาย Vitalik เคยออกมากล่าวอธิบายไว้ว่า

“แอพมันมีอยู่แล้ว ลองดูโปรแกรมด้านอาหารของ UN, การยืนยันตัวตน, ระบบห่วงโซ่อหาร, ระบบทำนายตลาดหุ้น, Reddit กับ Twitter แบบ decentralized, mesh nets แต่ระบบทั้งหมดนี้ถูกยืดระยะเวลาออกไปเพราะมันไม่มีการ scaling ของเครือข่าย โดยส่วนตัวผมต้องยกเลิกการโปรโมทโปรเจคตัวเองไปเพราะตอนนี้ผมมองว่าเครือข่ายมันยังมีอาการคอขวดอยู่”

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

ตัว Byzantine นั้นจะถูกทดสอบบน testnet ของ Ethereum ในสัปดาห์หน้านี้ ซึ่งหากทำสำเร็จนั้น จะทำให้ Ethereum Foundation และนักพัฒนาสามารถเตรียมตัวขั้นตอนที่สองของการ hard fork ของ Metropolis ต่อได้ทันที ซึ่งก็คือตัว Constantinople และเมื่อการ hard fork ทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์แล้วนั้น มันจะทำให้ dapp ต่างๆที่นาย Vitalik กล่าวไว้ข้างต้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นบนเครือข่ายโพรโตคอลของ Ethereum

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น