<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ราคา Bitcoin พุ่งแรงกว่า 50% นับตั้งแต่ต้นปี ! ให้ผลตอบแทนแซงตลาดหุ้น และทองคำ 

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ในปีนี้ Bitcoin มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากถึง 50% แม้ว่าตอนนี้จะมีวิกฤตที่เกี่ยวข้องกับธนาคารเกิดขึ้นหลายแห่ง

เมื่อวันที่ 1 มกราคม Bitcoin เริ่มต้นซื้อขายมาที่ระดับราคาเพียง 16,500 ดอลลาร์ แต่ในปัจจุบันราคา Bitcoin เพิ่มขึ้นอยู่ที่ราว ๆ  25,000 ดอลลาร์

ก่อนหน้าปีนี้ราคา Bitcoin ได้ร่วงลงถึง 65% ในปี 2022 หลังจากการล่มสลายของโปรเจกต์คริปโตหลายเจ้าและกองทุนเฮดจ์ฟันด์ เนื่องจากปัญหาสภาพคล่องต่าง ๆ

อย่างไรก็ดีการเพิ่มขึ้นของราคาเมื่อเร็ว ๆ นี้ค่อนข้างน่าประหลาดใจ เนื่องจากการปิดตัวลงของ Silvergate Capital และ Signature Bank ซึ่งเป็นผู้ให้กู้รายใหญ่ที่สุดสองรายในอุตสาหกรรม crypto และธนาคาร Silicon Valley ซึ่งถูกมองว่าเป็นกระดูกสันหลังของอุตสาหกรรมสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีต่างก็ล้มเหลวเช่นกัน

และนี่คือสาเหตุหลักบางประการที่ราคา bitcoin มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น …

วิกฤตธนาคาร

แม้ว่าในขณะนี้ตลาดหุ้นทั่วโลกยังคงอยู่ในช่วงอ่อนแรง จากการล่มสลายลงของธนาคาร Silvergate, Signature Bank และ SVB ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดการเงินทั่วโลก แต่ราคา Bitcoin ก็ยังคงพุ่งขึ้นสวนทาง  โดยนาย Vijay Ayyar รองประธานฝ่ายพัฒนาองค์กรและระหว่างประเทศ ของเว็บเทรด Luno กล่าวว่า

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ แสดงให้เห็นว่า สกุลเงินแบบกระจายอำนาจทำให้ผู้คนสามารถดูแลและเป็นเจ้าของได้อย่างเต็มที่” Ayyar กล่าว “การเงินแบบกระจายศูนย์กำลังเริ่มเข้ามามีบทบาทกับคนจำนวนมากภายหลังจากนี้”

ด้าน Trenchev ของ Nexo กล่าว “เตือนนักลงทุนเกี่ยวกับข้อบกพร่องเชิงโครงสร้างของระบบธนาคารของสหรัฐฯ และเงินดอลลาร์สหรัฐที่สนับสนุนมัน นี่เป็นเหตุผลทำให้เราเห็นการพุ่งของ Bitcoin ในสัปดาห์นี้”

แฟนคลับ Bitcoin มักชอบพูดว่า Bitcoin นั้นเป็นทางเลือกสำหรับนักลงทุนในการป้องกันตนเองจากการเคลื่อนไหวของธนาคารกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณและนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย  

ผลตอบแทนระหว่าง Bitcoin กับหุ้นแบบดั้งเดิม

ราคา Bitcoin เพิ่มขึ้นเกือบ 50% ในปีนี้ ในทางกลับกันดัชนีหุ้น Nasdaq ที่สะท้อนผลตอบแทนจากบริษัทด้านบิ้กเทคโนโลยีของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเพียง 12% เท่านั้นในปีนี้ ขณะที่ดัชนีหุ้น S&P 500 เพิ่มขึ้น 2.5%

เช่นเดียวกับทองคำซึ่งถูกมองว่าเป็น สินทรัพย์ Store of value ที่ดีที่สุดในช่วงวิกฤต กลับเห็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นเพียง 3% เท่านั้นในปีนี้

ไม่มีสินค้าโภคภัณฑ์หรือดัชนีหุ้นตัวไหนที่เอาชนะ bitcoin ได้ในปีนี้ แม้ในแง่ของหุ้นรายตัวจะมีหุ้นของ Meta ที่เพิ่มขึ้นประมาณ 60% ในปีนี้แซงหน้า Bitcoin  

ในบรรดากลุ่มเหรียญสกุลเงินดิจิทัลหลัก ethereum เพิ่มขึ้น 42% ในปีนี้ ในขณะที่ solana เพิ่มขึ้นมากกว่า 100%

ที่มา : msn