<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

Bitcoin และ Ethereum พุ่งขึ้นอย่างรุนแรงหลังดัชนี CPI ลดลงเป็นครั้งแรกของปี

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ฉบับล่าสุดในเดือนกรกฎาคมลดลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 8.5% ซึ่งบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ อาจแตะระดับสูงสุดแล้ว

อัตราเงินเฟ้อที่ลดลงหลังการบันทึกสถิติสูงสุดที่ 9.1% ในเดือนมิถุนายน อาจเป็นลางดีสำหรับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง เช่น หุ้นและสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin และ Ethereum โดยปัจจุบันสินทรัพย์ดิจิทัลหลักได้ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย

ค่า CPI ลดลงอย่างชัดเจน

ตามข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภคล่าสุดที่เผยแพร่โดยสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐในวันนี้ อัตราเงินเฟ้อลดลงเหลือ 8.5% ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ที่ 8.7% 

bitazza-may-768x90

รายงานแสดงให้เห็นว่าราคาน้ำมันและพลังงานลดลงซึ่งชดเชยการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารและที่พักอาศัย โดยดัชนีน้ำมันและพลังงานลดลงเป็น 7.7% และ 4.6% ตามลำดับ ในขณะที่ดัชนีอาหารและที่พักอาศัยเพิ่มขึ้น 1.1% และ 0.5% 

CPI ล่าสุดนั้นลดลง 60 จุดเมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายนที่ 9.1% ซึ่งบอกเป็นนัยว่าอัตราเงินเฟ้ออาจถึงจุดสูงสุด ที่ผ่านมา Federal Reserve มุ่งมั่นที่จะจัดการกับราคาที่สูงขึ้นด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยติดต่อกัน 4 ครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาโดยตั้งเป้าหมาย CPI ไว้ที่ 2% แม้ว่าตัวเลขในปัจจุบันจะยังห่างไกลจากเป้าหมายของ FED เป็นอย่างมากแต่การชะลอตัวของเดือนที่แล้วอาจกระตุ้นความหวังของตลาดสำหรับการกลับรายการนโยบายการเงินจากธนาคารกลางสหรัฐต่อไป

อีกทั้ง FED ยังสร้างความมั่นใจในการจ้างงานสูงสุดและความมั่นคงด้านราคาตามรายงานการจ้างงานเชิงบวกของวันศุกร์ที่แล้ว จากสำนักงานซึ่งทำให้อัตราการว่างงานของสหรัฐฯ อยู่ที่ระดับต่ำ 3.5% โดยอัตราเงินเฟ้อที่ลดลงบ่งชี้ว่าธนาคารกลางอาจมีความเข้มงวดที่น้อยลงในปัจจุบัน

นักวิเคราะห์กล่าวว่า FED สามารถใช้มาตรการที่รุนแรงน้อยกว่าเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อลงสู่อัตราเป้าหมาย 2% ตามที่คาดไว้ซึ่งอาจหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย 

เมื่อพิจารณาทุกอย่างแล้ว ความเสี่ยงที่สำคัญของตลาดหมีที่ยืดเยื้อยังคงอยู่ เช่น วิกฤตพลังงานในยุโรปยังคงมีอยู่และคาดว่าจะเลวร้ายลงในช่วงฤดูหนาวที่จะมาถึง อีกทั้งการตัดจ่ายก๊าซที่อาจเกิดขึ้นจากรัสเซียอาจทำให้บางประเทศในยุโรปที่พึ่งพาพลังงานของรัสเซียเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรง 

อย่างไรก็ตาม Bitcoin และ Ethereum ทั้งคู่พุ่งขึ้นทันทีเมื่อข้อมูล CPI ลดลง ตามข้อมูลของ CoinGecko โดยปัจจุบัน Bitcoin อยู่ที่ 24,000 ดอลลาร์ และ Ethereumเพิ่มขึ้นเป็น 1,830 ดอลลาร์  

miningpro-may-768x90